ĐỒNG HỒ

Liên kết Website

Danh ngôn hôm nay

Từ điển online

Nhập từ cần tra:

Chọn tra theo:Hôm nay thế nào?

Trao đổi

admin

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Sắp xếp dữ liệu

Gốc > TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP >

Sai lầm lớn nhất khi chọn nghề để học?

 
  Sai lầm lớn nhất khi chọn nghề để học là không quyết định theo khả năng của mình mà hoàn toàn tin theo “dự báo ngành học dễ kiếm việc làm” của các “chuyên gia” để đăng ký dự thi.

Thường thường vào dịp tuyển sinh, có nhiều bài báo giới thiệu về các nghề hot, các nghề mới, các ngành học mà nhu cầu xã hội hiện đang cần và cũng có cả những “tài liệu” ra vẻ sành sỏi khi dự báo các ngành nghề giảm việc làm vào năm 2015, thậm chí dự báo đến năm 2020 như: Tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; hoạt động kinh doanh bất động sản; hoạt động khoa học công nghệ; hoạt động hành chính, dịch vụ xây dựng, vận tải và kho bãi, khách sạn, nhà hàng, thông tin, truyền thông, giáo dục, y tế, nghệ thuật và vui chơi giải trí sẽ có xu hướng giảm vào năm 2015 và đến năm 2020 giảm mạnh khoảng 50% việc làm (?).

Bạn có thể xem xét những dự báo đó để so sánh cho sự chọn lựa của bạn nhưng chỉ để tham khảo mà thôi! Bởi các dự đoán thường dựa trên dữ liệu chung, những thứ đó sẽ thay đổi và cũng bởi trên thực tế, các dự báo “thông tin thị trường” có độ chính xác… rất kém! (Chuyện sang năm đoán còn chưa được huống gì chuyện 10 năm tới!). Do đó, sai lầm lớn nhất khi chọn nghề để học là không quyết định theo sở thích, khả năng của mình mà lại tin theo những hù dọa lung tung của các chuyên gia “sành sỏi”.     

Hãy chọn ngành học phù hợp với khả năng và hoàn cảnh của mình: Khi chọn một nghề nghiệp mà bạn thích và có khả năng, nó mang đến cảm giác hoàn hảo, bạn học nó dễ hơn, sẽ trở nên rất lành nghề và thành công. Được học một nghề phù hợp với khả năng bạn sẽ dễ dàng thu nhận và rèn luyện các kỹ năng của nghề đó. Sau khi nắm được nghề và lấy đó làm căn bản, bạn có thể đưa nó vào những công việc khác nếu cần khi nhu cầu xã hội thay đổi. Bạn nên nhớ rằng, học một kỹ năng có thể sử dụng cho nhiều nghề, kỹ năng đó không hề bỏ phí…     

Ngày nay, nhiều người thay đổi nghề nghiệp rất nhiều lần trong cuộc đời của họ, bạn cũng có thể như vậy. Sự thay đổi nghề nghiệp của bạn tốt hay xấu đi, đôi khi chỉ bằng một sự tình cờ, nhưng nếu nắm được một nghề phù hợp với khả năng (mình có thể làm tốt nhất) trong tay, bạn sẽ tìm được công ty tốt hơn hoặc công việc khác tốt hơn. Vả lại, môi trường làm việc ngày càng linh hoạt, học kỹ thuật không nhất thiết là chỉ được làm về kỹ thuật mà vẫn có thể làm kinh doanh, làm quản lý, làm giàu… Vấn đề là phải rành nghề, càng giỏi càng tốt, mà muốn lành nghề thì yêu cầu trước tiên là lĩnh vực đó có phù hợp với khả năng của mình hay không, chứ không phải “đăng ký dự thi” để học theo “dự báo các nghề giảm việc – các nghề đắt giá” của các chuyên gia. Làm sao mà các “chuyên gia - chuyên giả” đó có thể nói cho biết những gì sẽ là tốt nhất cho sự nghiệp của mỗi bạn? Vì vậy, sai lầm lớn nhất khi chọn nghề để học là không quyết định chọn ngành theo khả năng của mình mà chạy theo phong trào, lầm tưởng theo những dự đoán chủ quan, những dự báo mơ hồ. 

-Từ Internet- 


Nhắn tin cho tác giả
Thế Duy @ 22:01 23/03/2011
Số lượt xem: 105
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến