ĐỒNG HỒ

Liên kết Website

Danh ngôn hôm nay

Từ điển online

Nhập từ cần tra:

Chọn tra theo:Hôm nay thế nào?

Trao đổi

admin

Thành viên trực tuyến

-1 khách và -1 thành viên

Sắp xếp dữ liệu

Gốc > TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP >

Học nghề nhiều cái lợi

 
  Xã hội ngày càng phát triển thì con đường học vấn cũng luôn rộng mở với tất cả những ai không ngại khó, biết vượt qua thử thách để vươn lên trong cuộc sống.
Đảng và Nhà nước ta luôn xác định, giáo dục là “quốc sách”. Muốn cho dân giàu nước mạnh thì phải phát triển nguồn nhân lực, mà muốn có nguồn nhân lực chất lượng thì tất yếu phải phát triển giáo dục. Với quan điểm đó, trong nhiều năm qua hệ thống giáo dục của nước ta không ngừng được cải thiện về chất lượng. Chính sách “xã hội hóa” giáo dục ngày càng được nâng cao tạo điều kiện cho mọi người phát huy hết khả năng của mình. Trong xu thế phát triển chung của sự đa dạng hóa về giáo dục, hệ thống các trường nghề, trung cấp nghề, cao đẳng nghề cũng ngày càng mở rộng và chất lượng đào tạo ngày càng được nâng lên. Đó là một lối đi “thuận lợi” cho những học sinh (HS) có học lực trung bình và yếu. Đã có nhiều người học từ các trường nghề ra đã trở thành tiệu phú, tỷ phú, giám đốc của các công ty có tiếng. Chính vì vậy, trường nghề cũng là một sự lựa chọn rất tốt nếu không đậu vào lớp 10 công lập.
Hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều các trung tâm dạy nghề, các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề. Hình thức tuyển sinh của các trường này là lấy học sinh tốt nghiệp THCS trở lên nên thủ tục khá đơn giản, và luôn rộng mở, chào đón những học sinh thiết tha muốn học để kiếm một cái nghề cho bản thân.
Khi vào các trường nghề học sinh được rất nhiều lợi thế so với học phổ thông, mà những lợi thế này chỉ có ở trường nghề mà thôi.
Thứ nhất: “Tất cả các trường Trung cấp chuyên nghiệp hiện nay đều không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển học bạ. Do vậy, tất cả HS lớp 9 có bằng tốt nghiệp THCS đều có thể nộp
hồ sơ xét tuyển vào trường.
Thứ hai: HS chỉ cần học một năm rưỡi là xong chương trình văn hóa phổ thông. Trong một năm rưỡi này HS chỉ học 5 môn trong chương trình quy định của Bộ LĐTB&XH, trong khi đó nếu học chương trình phổ thông HS phải mất một khoảng thời gian là 3 năm với lượng kiến thúc khổng lồ.
Thứ ba: sau khi học văn hóa xong HS được vào học nghề ngay và chỉ mất thêm hai năm nữa là HS hoàn tất xong chương trình nghề của mình. Như vậy tổng cộng HS chỉ mất 3.5 năm để có bằng trung cấp. Trong khi đó nếu không đậu vào các trường đại học muốn học lên cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hay học nghề thì HS phổ thông phải mất thêm ít nhất 2 đến 3 năm nữa mới có tấm bằng.
Thứ tư: HS tốt nghiệp THCS khi đi học ở các trường nghề sẽ được miễn 50% tiền học phí. Đây là chính sách mới của Đảng và Nhà nước nhằm tạo điệu kiện và thu hút học sinh vào học nghề.
Thứ năm: sau khi học xong HS sẽ được giới thiệu đi thực tập ở những công ty
có uy tín và sẽ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp.
Là một người giảng dạy tại trường dạy nghề nên tôi hiểu rất rõ những lợi thế
mà học sinh nghề có được so với học sinh phổ thông. Hi vọng trong năm học tiếp
theo các bậc phụ huynh sẽ chú trọng và cho con em mình đăng ký vào các trường
nghề khi con mình không đậu vào lớp 10. Đây có lẽ là cách tốt nhất để các em
không bỏ dỡ con đường học hành của mình nếu điều kiện của gia đình không đủ khả năng cho con em học ở những trường tư.
 
-Theo Internet-

Nhắn tin cho tác giả
Thế Duy @ 16:34 08/07/2011
Số lượt xem: 193
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến